Năm 2024 : 8.921

TRƯỜNG THCS LONG HƯNG VỚI TUẦN LỄ HƯỞNG ỨNG HỌC TẬP SUỐT ĐỜI NĂM 2021

TUẦN LỄ HƯỞNG ỨNG HỌC TẬP SUỐT ĐỜI NĂM 2021

Chủ đề: Chuyển đổi số và cơ hội học tập suốt đời cho tất cả mọi người trong bối cảnh đại dịch Covid-19

Từ ngàn đời nay, hiếu học là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Lịch sử dân tộc đã từng lưu danh những bậc hiền tài đức cao đạo trọng như: Lý Công Uẩn, Chu Văn An, Lương Thế Vinh, Lê Quý Đôn, Hồ Chí Minh…Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, dân tộc ta cũngluôn đề cao cai trò của việc học. Khi nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa mới ra đời, chính quyền còn non trẻ nhưng Chính phủ lâm thời lúc bấy giờ đúng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh đã rất quan tâm đến việc dạy và học. Phong trào Bình dân học vụ được phát động để tiêu diệt “giặc dốt”  được hưởng ứng mạnh mẽ trong mọi tầng lớp nhân dân.

Hiện nay,rước diễn biến dịch phức tạp của Covid-19, học sinh phải tạm dừng đến trường để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, góp phần đẩy lùi đại dịch. Làm thế nào để vừa đảm bảo việc chung tay phòng chống dịch bệnh  vùa đảm bảo thầy vẫn dạytrò vẫn học?  Đây là một thách thức lớn mà ngành giáo dục cần phải vượt qua. Cùng với sự phát triển của công nghệ số và ứng phó kịp thời đại dịch Covid, ngành giáo dục đã chỉ đạo toàn bộ hệ thống giáo dục thay đổi phương pháp dạy học truyền thống  sang ứng dụng không gian ảo của môi trường mạng. Dạy và học trực tuyến đã trở  thành cứu cánh cho giáo dục. Thầy và trò sẽ tạm dừng đến trường nhưng không dừng việc dạy và học. Học sinh đã được học thật trên môi trường ảo.

Thực hiện hướng dẫn số 372/PGD&ĐT – THCS của PGD& ĐT huyện Văn Giang về tổ chức Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2021 (từ 1/10/2021 đến 7/10/2021), trường THCS Long Hưng  đã tuyên truyền  nội dung thông điệp của tuần lễ học tập suốt đời tới toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và phụ huynh học sinh. Một số hoạt động thiết thực và hiệu quả  đã được thực hiện như thông tin, tuyên truyền trên cổng thông tin điện tử, một số trang mạng facebook, zalo, qua phần mềm trực tuyến Microsoft Team, treo băng zôn;  tổ chức cho học sinh tham gia thảo luận trực tuyến về thông điệp và những hoạt động thực tế gắn với nội dung thông điệp. Những hoạt động đó đã góp phần đẩy mạnh phong trào học tập trong  nhà trường, giúp nâng cao nhận thức của tất cả mọi người về vai trò của chuyển đổi số đối với việc học tập suốt đời, đáp ứng nhu cầu học tập của người dân trong bối cảnh Covid 19 đang diễn biến phức tạp .

(Hình ảnh lễ phát động của trường THCS Long Hưng)

Công tác tuyên truyền , hưởng ứng Tuần lễ học tập suốt đời với chủ đề Chuyển đổi số và cơ hội học tập suốt đời cho tất cả mọi người trong bối cảnh đại dịch Covid-19”, đã được các thầy cô giáo hưởng hứng tuyên truyền trong các tiết học trực tuyến:

Bên cạnh đó, các em học sinh cũng tích cực tham gia các Câu lạc bộ học tập trực tuyến để giao lưu, chia sẻ về sách, văn hóa đọc, thảo luận thực hiện các chuyên đề Trải nghiệm sáng tạo trong các môn học.

Câu lạc bộ văn học chi đội 9A

Nhà trường, các đoàn thể, các cơ quan tổ chức trên địa bàn quan tâm đến những học sinh cóa hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Học viên bóng đá trẻ PVF và Câu lạc bộ Phố Hiến đã trao tặng 15 chiếc điện thoại cho học sinh làm phương tiện để học trực tuyến.

( Hình ảnh học sinh, PHHS nhận quà của Học viên bóng đá trẻ PVF và Câu lạc bộ Phố Hiến)

Tại buổi họp Hội đồng trực tuyến ngày 5/10/2021, đồng chí Bùi Mạnh Cường, bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường cũng yêu cán bộ giáo viên tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số trong giáo dục. Đồng thời, giảm tải chương trình phù hợp với điều kiện và phương thức học trực tuyến. Hướng dẫn tổ chức tiết học, giờ học tránh quá căng thẳng hoặc hình thức, hời hợt. Đặc biệt lưu ý phương châm “học mà chơi, chơi mà học" đối với học sinh và các tác động tiêu cực đối với sức khỏe, tâm sinh lý của các cháu khi phải tiếp xúc nhiều với máy tính, điện thoại, tivi. Bên cạnh đó, đổi mới phương thức kiểm tra, đánh giá, phù hợp với điều kiện dạy và học trong tình hình dịch bệnh, tất cả nhằm bảo đảm công bằng, quyền lợi của học sinh./.